Tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn. Tìm giải pháp xử lý!

Rate this post

Tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn. Tìm giải pháp xử lý cùng Bảo hành Sharp!

Nếu bạn đã từng có một chiếc tủ lạnh với một ngăn đá bị đóng một lớp tuyết dày, bạn sẽ biết nó có thể khó chịu như thế nào. Lớp băng tuyết không chỉ gây khó khăn cho việc bảo quản thực phẩm mà còn có thể là dấu hiệu cho thấy dàn lạnh của bạn đang có vấn đề: Quạt ngưng hoạt động hoặc bộ phận xả đá bị hỏng. Trong bài đăng trên website này, chúng ta sẽ khám phá các nguyên nhân gây ra tình trang tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn lạnh và tìm hiểu cách ngăn chặn tình trạng đóng băng tuyết ở ngăn đá.

Tại sao tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn?

Tại sao tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn?

Với các dòng tủ lạnh side by side được trang bị hệ thống xả tuyết tự động, tuyết hình thành sẽ được rã đông hoàn toàn tự động trong quá trình tủ lạnh vận hành. Theo lý thuyết là như vậy, nhưng mọi vấn đề đều có thể xảy ra, bạn đang gặp tình trạng tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết dàn ở ngăn đá. Vậy tại sao lại xảy ra vấn đề này?

Lớp băng tuyết hình thành ở ngăn đông tủ lạnh có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm sự thay đổi nhiệt độ, gió lùa và độ ẩm.

Khi không khí ấm, ẩm đi vào ngăn đá, đọng trên thành, kệ ngăn đá và dưới tác động của hơi lạnh bên trong ngăn đá, giọt nước đó sẽ bị đóng băng. Do đó, nguyên nhân đầu tiên khiến tủ lạnh Sharp bị đóng tuyết có thể là vì Mở cửa thường xuyên, liên tục trong thời gian dài khiến không khí ấm cùng hơi ẩm tràn vào trong tủ lạnh. Hoặc điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông quá thấp, điều đó khiến tủ lạnh Sharp quá lạnh và lớp băng giá sẽ được hình thành trên dàn lạnh.

Việc tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết xảy ra khi hơi ẩm tiếp xúc với các cuộn dây dàn bay hơi bên trong tủ lạnh và sau đó đóng băng. Thế nên ngoài lý do trên thì thủ phạm thực sự của vấn đề có thể là vì:

 • Cửa ngăn đá không được đóng kín đúng cách vì gioăng cửa bị hỏng. Miếng đệm cao su này giữ không khí lạnh vào và ngăn không cho không khí ấm xâm nhập vào bên trong. Hư hỏng hay hao mòn theo thời gian có thể dẫn đến các vết nứt trên miếng đệm kín, cho phép hơi ẩm xâm nhập vào ngăn đá góp phần hình thành lớp băng tuyết ở dàn lạnh.
 • Hẹn giờ xả đá – hay gọi là timer (rơ le xả) không đóng tiếp điểm xả đá. Hẹn giờ xả đá kiểm soát ngăn đông ở chế độ làm mát và chế độ rã đông. Nhiệm vụ chính của bộ xả đá là chuyển mạch ngắt máy nén để chuyển sang chế độ xả đá. Thông thường bộ hẹn giờ sẽ chạy theo chu kỳ đều đặn liên tục để ngăn sương giá tích tụ trên các cuộn dây dàn lạnh. Thế nên, khi Timer không hoạt động, chế độ xả đá ở tủ lạnh Sharp sẽ bị ngắt khiến cho lớp tuyết hình thành, đá đóng cứng trong ngăn đông tủ lạnh cũng như dàn lạnh của tủ.
 • Cảm biến rã đông có thể bị hỏng. Hầu hết các dòng tủ lạnh hiện đại đều tích hợp chức năng rã đông tự động, nó sẽ giúp tự động xử lý lớp băng hình thành nên không cần phải rã đông thủ công. Khi cảm biến xả đá (sensor) phát hiện sương giá bắt đầu hình thành trên các cuộn dây của dàn lạnh, nó sẽ tạm thời làm cho các cuộn dây nóng lên, làm tan băng hoặc sương giá. Khi các cuộn dây thông thoáng, ngăn đá sẽ được chuyển trở lại chế độ làm lạnh. Vì vậy, nếu cảm biến rã đông bị hỏng, tủ lạnh Sharp bị đóng tuyết dàn vì không được xả đá tự động.
 • Board mạch bị lỗi. Đối với các dòng tủ lạnh side by side Sharp sử dụng bo mạch điều khiển thì việc xả tuyết cũng phụ thuộc vào bo mạch điều khiển của tủ lạnh. Khi cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh có giá trị điện trở đạt mức giá trị yêu cầu để xả đá, lúc này mạch xả đá ở bo mạch của tủ lạnh sẽ hoạt động. Đó là lý do vì sao khi bo mạch bị lỗi thì tủ lạnh Sharp không xả đá tự động dẫn đến lớp tuyết bám dày trên dàn lạnh của tủ.

Sửa chữa tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết như thế nào?

Hãy thử một vài phương pháp đơn giản sau khi tủ lạnh side by side hoặc tủ lạnh Sharp Inverter bị đóng tuyết:

 1. Kiểm tra xem nhiệt độ có bị đặt quá thấp hay không. Có thể vô tình đặt quá thấp dẫn đến tình trạng bị đóng tuyết. Điều chỉnh lại mức nhiệt cho phù hợp để bảo quản thực phẩm tốt nhất.
 2. Cửa có bị mở quá lâu hoặc mở quá thường xuyên không? Lớp băng có thể hình thành do không khí ẩm vào bên trong tủ lạnh. Vì vậy, lưu ý tránh mở cửa quá lâu và thường xuyên.
 3. Kiểm tra tình trạng của miếng cao su (gioăng) trên cửa tủ lạnh. Nếu thấy nó bị hỏng, biến dạng và rạn nứt, hãy gọi cho dịch vụ.

Nhưng nếu các phương pháp khắc phục sự cố tủ lạnh Sharp Inverter không xả đá hoặc tủ lạnh side by side không xả đá dẫn đến tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết trên không có tác dụng, hoặc bạn không chắc chắn về cách sửa chữa hay thay thế bộ phận đó, thì đã đến lúc gọi thợ sửa tủ lạnh Sharp chuyên nghiệp, họ sẽ thực hiện công việc sửa chữa ở tủ lạnh của bạn chẳng hẹn như cần thay cảm biến xả tuyết tủ lạnh hoặc thay Timer.

Bạn có thể ĐẶT DỊCH VỤ SỬA TỦ LẠNH SHARP SIDE BY SIDE BỊ ĐÓNG TUYẾT tại đây: 0962 66 3456

Lên lịch dịch vụ trực tiếp tại số điện thoại của trung tâm và kỹ thuật viên của trung tâm Bảo hành Sharp sẽ nhanh chóng tìm ra gốc rễ vấn đề. Hầu hết các sửa chữa được hoàn thành trong lần ghé thăm đầu tiên của chúng tôi.

Mẹo để tủ lạnh Sharp không bị đóng tuyết

Tìm hiểu và thực hiện theo các bước sau để biết cách giữ cho tủ lạnh Sharp side by side không bị đóng tuyết:

 • Đảm bảo ngăn đá được đóng kín đúng cách để ngăn không khí ấm, hơi ẩm ra ngoài. Nhờ đó giảm nguy cơ bị đóng tuyết.
 • Giữ nhiệt độ ổn định, thường xuyên vệ sinh bên trong ngăn đá để loại bỏ sương giá.
 • Đảm bảo nhiệt độ ổn định, thường xuyên vệ sinh bên trong ngăn đá.
 • Thường xuyên làm sạch tủ lạnh.
 • Không nên làm quá tải ngăn đông tủ lạnh để tủ chạy hiệu quả và giảm nguy cơ đóng băng.

Thực hiện các bước đơn giản này có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn sự hình thành lớp sương giá dẫn đến bị đóng tuyết và giữ cho tủ lạnh hoạt động trơn tru.

Phần kết:

Tủ lạnh Sharp side by side bị đóng tuyết là một vấn đề khó chịu, nhưng nó không khó khắc phục nếu tìm được lý do gây ra vấn đề. Bằng cách hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng băng ở dàn tủ lạnh, bạn sẽ không quá lo lắng nếu chẳng may gặp phải tình trạng tương tự. Hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Contact Me on Zalo
0962 66 3456